Những điều nên làm ngày 30 Tết để chào đón năm mới an lành, tài lộc

21/01/2023 |

Theo truyền thống, ngày 30 Tết sẽ là ngày cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Ngoài ra, đây cũng là ngày con cháu sẽ cùng dâng mâm cơm lên ông bà, tổ tiên để tỏ lòng biết ơn. Do đó, đây là ngày được xem là quan trọng chẳng kém gì ngày mồng 1 Tết, và một số hoạt động chúng ta nên làm để có một năm mới tài lộc, an lành.

► Chuẩn bị lễ cúng tổ tiên

Thông thường theo thời gian chuẩn bị của mọi gia đình Việt là vào khoảng từ trưa chiều ngày 30 Tết. Lễ cúng phải được diễn ra trước bữa tất niên, mâm cơm cúng cũng được chuẩn bị hoành tránh, không xuề xòa qua loa như những ngày khác. Trang trọng và thành kính để mời tổ tiên về dùng bữa cơm cuối năm và đón năm mới cùng con cháu.

Cách làm lễ cúng Tất niên chiều 30 Tết

► Tổ chức bữa cơm tất niên

Bữa cơm tất niên là bữa cơm có sự tham dự của tất cả các thanh viên trong gia đìng, bữa cơm thể hiện sự kết nối giữa tất cả mọi người với nhau. Tuy nhiên, trước bữa ăn, đa số nhà còn thực hành một lễ thức quan trọng: dâng cúng mâm cơm, mời ông bà, tổ tông về đoàn viên sở hữu gia đình trong 3 ngày Tết.

► Đón giao thừa

Đêm giao thừa là điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đêm này là một đêm quan trọng đánh dấu cho một năm cũ kết thúc và 1 năm mới đã đến, người già thêm trường thọ và người trẻ thêm trưởng thành. Đây được coi là khoảng thời gian của sự yên nghĩ, là lúc giũ bỏ các muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

Đêm giao thừa, người Việt Nam thường sẽ dành ra các giờ khắc cuối của năm mới bên người họ yêu mến, thương yêu.

Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, đêm giao thừa gia chủ sẽ làm một mâm cơm để cúng tổ tiên, cúng thiên địa trước nhà. Gia chủ làm lễ cúng bái cầu chúc cho 1 năm mới tốt lành bằng phương pháp thắp hương từ ngoài trời vào trong nhà để cầu xin may mắn.

Trong lễ này tại gia đình, người ta kể đến công ơn trời đất, tổ tiên, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn hứa những điều tốt đẹp sẽ thực hiện trong năm mới.

► Mặc đồ màu đỏ

Ngày 30 Tết và giao thừa. Tất cả thành viên trong gia đình nên mặc quần áo màu đỏ để cả năm được nhiều may mắn, tài lộc thịnh vượng.

► Xông đất

Đêm giao thừa hoặc sáng sớm mồng 1, người ta thường chọn 1 người dễ vía, hợp tuổi có thể là người thân bạn bè đến xông nhà. 

Đối mang các gia đình khác, người ta buộc phải nhờ 1 người thân, bạn bè rẻ vía để sớm ngày mồng 1 Tết đến xông nhà, trước khi có các khách khác đến chúc Tết, để người này đem đến sự may mắn cho gia đình.


HÃY GHÉ THĂM
500+ CỬA HÀNG QUI PHÚC & 10.000 ĐIỂM BÁN
Tại các quận trung tâm Hà Nội, Hồ Chí Minh & Đà Nẵng
Messenger icon
article